Kỹ thuật Squeeze trong Poker khiến đối thủ choáng váng

Squeeze trong Poker

Squeeze trong poker là kỹ thuật bóp ngặt đối thủ về tâm lý, nước bài. Hành động này dùng để gây sức ép khiến đối thủ khiến họ chùn tay. Ví dụ: Khi một người chơi raise lên, 1 người khác call ngang và chúng ta 3bet.

Cách chơi này thường xuất hiện ở những vòng cược đầu như pre-flop hay flop. Dù là con dao 2 lưỡi nhưng đây cũng là chiến thuật hiệu quả trong một vài tình huống.

Squeeze play trong poker?

Kỹ thuật Squeeze được sử dụng khi bạn phát hiện người open khá loose và một (vài) người ở sau call cú raise này trước khi đến lượt bạn. Bạn bet với một lượng chip lớn để đối thủ do dự có nên theo cược. Về căn bản là bạn đang lợi dụng hình ảnh loose của người raise đầu, và những người sau lại call ngang cũng đang thể hiện sự yếu đuối.

Squeeze trong Poker
  • Người raise đầu thường sẽ khó call vì họ hay raise với bài yếu.
  • Những người call sau cũng sẽ khó call với bài yếu. 

Làm sao để có một đòn squeeze.

Đòn squeeze trong poker được xác định bởi tình huống chứ không phải là lá bài. Bạn phải đọc đường tình huống trước khi sử dụng lối chơi này, nếu không sẽ rất tốn kém. Chính vì vậy bạn nên hiểu cách sử dụng ngay từ đầu hơn là làm thử và phát triển dần dần.

Ví dụ về squeeze trong poker

Một trường hợp điển hình của đòn squeeze trong poker là khi một đối thủ loose-aggressive open trước flop, một đối thủ nữa call ngang và đến lượt bạn, ngay lập tức bạn tung một re-raise làm cho cả hai phải fold và bạn cướp pot về. Cấu trúc căn bản như sau:

Người chơi A: Raise

Người chơi B: Call   

Người chơi C: Re-raise All-in  ( C được gọi là đang đi Squeeze)

Người chơi A+B: Fold

Người chơi C: Win  (C có thể reraise mà không cần allin vẫn gọi là Squeeze, nó gần giống 3bet, nếu bỏ người chơi B đi thì nó chính là 3bet)

Dùng đòn squeeze ở cash game và khi deepstack ở tournament.

Khi sử dụng đòn squeeze ở cash game hoặc giai đoạn đầu của tournament khi bạn đang deepstack cho nên không cần phải all in. Tuy nhiên vẫn có thể sử dụng thành công khi short stack bằng cách all in nếu như bọn tự tin về tình huống xảy ra và hiểu rõ đối thủ của mình.

Raise gấp 4 lần so với lần raise đầu tiên là mức raise cần nhớ khi bạn squeeze. Hãy đảm bảo rằng bạn nên squeeze với bài có năng lực tiềm tàng như suited connector hoặc tương tự trong trường hợp cú squeeze của bạn bị call.

Nếu bạn chưa chơi post-flop tốt, tôi khuyên bạn không nên squeeze khi chơi cash game hoặc khi đang deep stack ở tournament.

Tại sao đòn squeeze trong poker hiệu quả

Hiệu quả của đòn squeeze đến từ hình ảnh loose của người chơi A. Người chơi B biết rằng A raise trước flop rất nhiều nên khả năng cao là không có bài khủng. Chính vì vậy B quyết định call cú raise với một loại bài trung bình khác vì nghĩ rằng bài mình đang mạnh hơn bài A.

Người chơi thứ hai call cú raise đầu tiền vì họ nghĩ rằng người chơi loose open chưa chắc đã có bài mạnh.

Squeeze trong Poker

Bây giờ khi action đến người C, anh ta biết được rằng cả hai rất khó có bài mạnh, cho nên anh ta all-in để hai người kia bỏ những loại bài trung bình của mình. Người chơi A bỏ vì bài không đủ mạnh, người chơi B bỏ vì ban đầu chỉ muốn xem flop và đấu với A.

Người A bỏ bài vì họ raise với bài yếu, người chơi B bỏ vì họ call người chơi A với bài trung bình và nghĩ rằng đang mạnh hơn A.

Như bạn thấy, người C cầm bài gì không ảnh hưởng đến kết quả của đòn này. Đòn này thành công đơn giản là vì người C đọc được tình huống một cách chính xác. Bây giờ trước khi bạn nghĩ rằng “có vẻ dễ ăn”, còn một vài yếu tố khác ảnh hưởng đến sự thành công của lối chơi này.

Mẹo sử dụng đòn squeeze.

Đọc được đối thủ

Bạn đọc được gì về những đối thủ đằng sau của bạn cũng quan trọng như những gì bạn đọc được từ những người raise và call trước bạn. Bạn cần phải tương đối chắc cú rằng mình không bị người chơi đằng sau call cú all in của bạn, nếu không bạn sẽ rơi vô tình huống rất rối ren.

Đây là lý do mà đòn này nên sử dụng khi ở vị trí cuối khi mà sẽ ít gặp người chơi khác có bài khủng hơn. Cho nên càng ít người chơi phía sau bạn thì bạn sẽ càng dễ thành công.

Hình ảnh trên bàn

Hình ảnh của bạn trên bàn cũng rất quan trọng. Nếu nãy giờ bạn tham gia khá nhiều và làm đủ trò trên bạn thì bạn không nên squeeze. Ý tưởng của đòn này là làm cho đối thủ nghĩ bạn có bài mạnh và bỏ bài.

Chính vì vậy nếu đối thủ của bạn nhận ra là nãy giờ bạn làm đủ trò với những bài trung bình của bạn, cú raise của bạn sẽ càng ít có giá trị và sẽ càng dễ bị call. Hình ảnh bạn càng tight thì đòn này càng dễ hiệu quả.

Độ lớn cú reraise của bạn

Một yếu tố quan trọng khác là độ lớn cú reraise của bạn. Cú re-raise của bạn phải đủ lớn để làm cả 2 đối thủ của bạn bỏ bài, đó là lý do cú re-raise thường là all in.

Cú re-raise của bạn mang lại độ hiệu quả lớn nhất khi all-in (miễn là bạn không đang deep stack).

Nếu bạn đang short stack mà khi all in chỉ khoảng gấp 2 hoặc 3 lần cú raise đầu thì khả năng đối thủ của bạn fold sẽ không cao vì họ đang có pot odds tốt. Cần nhỡ là bạn muốn cú all-in của bạn ít nhất gấp 5 lần cú raise đầu để mang lại hiệu quả.

Một điểm cuối cùng

Một lưu ý quan trọng là tính luôn việc ăn được blinds và những cú raise và call kia có đáng để dùng đòn này hay không. Nếu bạn đang ở giai đoạn đầu của tour, chẳng có lý do gì để tung một đòn all-in squeeze cả vì bạn đang mạo hiểm cả mạng cho một cái pot rất nhỏ.

Chính vì vậy pot phải đủ lớn đáng để cướp, nhưng đủ nhỏ để đối thủ không vì commit mà call bạn.

Đánh giá về đòn squeeze

Độ thành công của đòn squeeze phụ thuộc vào những gì bạn đọc được từ các đối thủ. Tất cả những gì bạn cần để thông công là; một người loose raise, một người loose call, và một cú all in mạnh mẽ. Đòn này là một vũ khí hữu hiệu trong trận chiến của bạn, nhưng không nên lạm dụng để làm giảm uy tín của nó.