Làm sao để xây dựng Range Defense Big Blind chuẩn xác

Range Defense Big Blind

Range defense big blind là một trong những khái niệm quan trọng của poker. Bạn sẽ gặp nó với tần suất 6 ván một lần khi chơi 6 max và 9 ván 1 lần nếu chơi full ring. Nếu không để ý chỉ một sai lầm nhỏ khi defense big blind sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tỷ lệ thắng thua trong dài hạn của bạn.

Bạn có thể dễ dàng tìm được những ứng dụng range preflop để biết được cần defense những hand gì. Nhưng bạn cũng có thể hoàn toàn tính bằng cách thủ công sau đây.

Sử dụng range defense big Blind khi đấu Button

Hãy cùng phân tích trường hợp đơn giản nhất, chơi cash game, tất cả đều fold đến Button open raise 3bb. Vị trí Small Blind fold, bạn ở vị trí Big Blind cần call 2bb để ăn 4.5bb, hay có thể hiểu là cần equity 2 / (2 + 4.5) = 30.76%.

Giả sử Button open raise với range sau đây (50.2% hands):

Range Defense Big Blind

Đối đầu với range này, gần như tất cả các hand bài đều có trên 30.76% equity:

Range Defense Big Blind

Có phải như vậy chúng ta có thể defense với mọi hand? Hoàn toàn Sai! Bạn có thể thấy con số ở dưới mỗi hand ở ảnh trên là raw equity (equity thô), nếu all-in show bài ra luôn (hoặc call sau đó check đến cùng không ai bet) thì đây chính là xác suất thắng của hand bài đó. Nhưng trong poker mọi thứ không chỉ đơn giản như vậy. Khi bạn call, vẫn còn 3 vòng bet nữa, và nhiều khả năng bạn sẽ không thấy được river, không thể so bài. Bạn có thể sẽ không thực hiện được equity của mình (realize equity). Ví dụ, bạn cầm 2❤2♣ đấu với đối thủ cầm K❤J♦. Equity của bạn vào khoảng 50%, nhưng nếu bạn call vào, flop ra Q♣8♠7♦ và đối thủ c-bet, khả năng cao bạn sẽ phải fold.

Những hand bài nào có thể thực hiện hóa được equity? Đó là những bài có tỉ lệ hit cao  hoặc có đường mua mạnh. Khi cầm bài mạnh hoặc bài mua khỏe, bạn sẽ ít phải fold hơn, dễ đến được river, showdown hơn. Còn khi nắm trong tay hand bài yếu, hoặc bài mà dù hit cũng không biết bài mình đang ở đâu so với đối thủ, hoặc bài chỉ có đường mua yếu không dám mua thì bài đó rất khó thực hiện hóa equity.

Để bạn dễ hiểu có thể xem bảng sau, giúp bạn hình dung khả năng thực hiện hóa equity của mỗi hand. Các con số được ghi chú là hệ số thực hiện hóa equity (equity realization factor):

Range Defense Big Blind
  • Những bài siêu mạnh như QQ, AKs có hệ số 100%
  • Những bài mạnh, dễ hit flop có khả năng mua tốt như suited broadway, suited connectors, đôi trung bình có hệ số lên đến 90%
  • Những bài off suited broadway khỏe, suited gappers, đôi nhỏ, xì nhỏ đồng chất… hệ số 80%
  • Hand bài suited lăng nhăng hoặc off suited broadway yếu hệ số 70%
  • Bài offsuited, bài rác hệ số 60%

Nếu bạn nắm giữ J♠7♦ (40.7% raw equity đối đầu với range open của button) thì bạn chỉ thắng được trung bình 40.7 x 0.6 = 24.42% tỷ lệ thắng.

Khi thực hiện hệ số equity realization factor, chúng  ta sẽ chỉ còn những hands sau có hơn 30.67% equity thực khi đối đầu với range open trên:

Range Defense Big Blind

Range những hands nhà Big Blind nên defense trong tình huống cơ bản này.

Ở ví dụ trên ta đã có thể thấy được cách build range preflop mà các cao thủ từ lâu đã áp dụng vào kỹ thuật chơi poker của mình. Vào thời điểm mà các phần mềm hỗ trợ chưa được áp dụng rầm rộ như bây giờ. Tất nhiên mọi lý thuyết đều có tính tương đối, nhưng sai số của phương pháp chơi poker này là chấp nhận được. Chúc bạn áp dụng thành công Range defense big blind vào chiến thuật đánh poker của mình.

ĐĂNG KÝ CHƠI NGAY TẠI NHÀ CÁI THẦNPOKER NGAY HÔM NAY NHÉ!