Poker ( Xì tố) là một trong số những trò chơi bài rất nổi tiếng trên thế giới. Tuy cách chơi của Poker rất đơn giản nhưng lại rất khó để trở thành người chơi chuyên nghiệp. Bởi vì thay vì dựa vào may mắn, trò chơi này cần dựa vào chiến thuật và kĩ năng của người chơi để đưa ra quyết định. Có rất nhiều cách chơi Poker khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, Choibaionline sẽ hướng dẫn bạn cách chơi Poker phổ biến nhất, đó là phiên bản Texas Hold’em.

Cách Chơi Poker - Luật Chơi Poker Chi Tiết

Bắt đầu tiếp cận thế giới poker, cách chơi cơ bản là kiến thức đầu tiên bạn phải nắm vững. Trò chơi poker không có quá nhiều quy tắc nhưng đa số người chơi vẫn chưa hoàn toàn hiểu luật chơi poker sau 1 đến 2 tháng. Đừng lo bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chơi những ván bài poker chi tiết, dễ hiểu nhất.

Xem thêm

Khái quát chung về trò chơi Poker

Nguồn gốc trò chơi Poker:

Poker – xì tố – Xì phé là trò chơi sử dụng bộ bài tây 52 lá xuất hiện lần đầu từ thế kỷ XVI tại Đức. Mới đầu poker được gọi là Pochen, trò chơi đã nhanh chóng phát triển và lan rộng khắp châu Âu. Đến năm 1830 tên gọi poker chính thức được đặt cho trò chơi này.

Các thể loại poker:

Từ khi ra đời đã có rất nhiều biến thể poker được hình thành, cách chơi được biến tấu phù hợp với nhiều đối tượng người chơi hơn. Nhìn chung có thể xếp các kiểu chơi poker thành 3 nhóm chính: Draw poker, Stud poker, Community card poker. Trong đó Poker Texas Hold’em thuộc nhóm Community card poker là kiểu chơi phổ biến hơn cả. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách chơi Poker Texas Hold’em.

Quy tắc chung của poker

 • Mỗi bàn chơi poker sẽ thường có 2 đến 9 người chơi, phổ biến nhất là những bàn 9 người, 6 người, hoặc 2 người.
 • Ký tự D (Dealer) luôn xuất hiện trong mỗi bàn chơi poker, luân chuyển trên bàn theo chiều kim đồng hồ sau mỗi ván bài. Lượt hành động và vị trí của người chơi trên bàn cũng được quyết định bởi Dealer.
 • Mỗi người chơi sẽ được chia 2 lá bài tẩy sau đó 5 lá bài chung sẽ lần lượt xuất hiện theo các vòng cược. Người chơi có thể sử dụng 1, 2 hoặc không lá bài tẩy nào để tạo thành hand mạnh nhất.
 • Tất cả tiền cược được gom về một chỗ gọi là Pot. Một vòng đặt cược chỉ kết thúc khi tiền cược của tất cả người chơi (không fold) bằng nhau.
 • Toàn bộ Pot sẽ thuộc về người chiến thắng, nếu all-in bạn sẽ thắng được pot tính đến thời điểm tất tay.

Cách chơi poker chi tiết

Các lệnh hành động của người chơi tại mỗi vòng cược

Tại mỗi còng cược bạn có thể chọn một trong các lệnh hành động sao cho các ván bài đi theo đúng chiến thuật chơi của mình.

Fold – Bỏ bài: Úp bỏ bài, ngồi ngoài chờ ván mới. Tất cả tiền đã cược trước đó vào ván bài sẽ mất.

Check – Xem: Khi chưa có ai đặt cược trước đó, bạn có thể chọn xem bài , và chờ xem hành động của người chơi khác.

Bet – Cược: Bạn được sử dụng lệnh này khi chưa có ai đặt cược trước đó. Những người chơi khác muốn tiếp tục ván bài  thì phải đặt cược ít nhất bằng số tiền bạn đã cược.

Call – Theo: Bạn bỏ ra một số tiền bằng với người chơi trước đó đã cược/ tố.

Raise – Tố: Khi đã có người đã cược trước đó bạn có quyền tăng lượng tiền vào pot lớn hơn tiền cược trước đó. Thông thường là x2, hoặc một số nơi quy định tối thiểu là 1,5 lần bet trước đó.

All-in – Tất tay: Bạn chọn cược toàn bộ số tiền mình có, hay còn gọi là tất tay. Sau khi all-in bạn chỉ cần ngồi xem diễn biến ván bài. Nếu thắng bạn chỉ nhận được pot trước khi thực hiện lệnh all-in.

Luật chơi Poker Texas qua các vòng cược

Bắt đầu một ván bài Poker hai người chơi bên trái nút dealer sẽ phải đặt cược một lượng tiền bắt buộc, hay còn gọi là tiền mù (đặt cược khi chưa biết được chia bài gì). Người đầu tiên bên trái Dealer là mù nhỏ (SB – small blind), người thứ 2 bên trái là mù lớn (BB – Big Blind), Mù lớn bằng 2x Mù nhỏ.

Sau khi tiền mù được đặt cược, mỗi người chơi trên bàn được chia 2 lá bài tẩy và bước vào 4 vòng cược sau đây:

Vòng Preflop – Vòng cược đầu tiên

Vòng cược đầu tiên diễn ra sau khi tất cả người chơi đã biết bài tẩy của mình. Người chơi bên trái mù lớn sẽ được chọn lệnh hành động đầu tiên. Vòng cược diễn ra theo chiều kim đồng hồ cho đến khi tiền cược của tất cả người chơi bằng nhau.

 Vòng flop – 3 lá bài chung đầu tiên

Ba lá bài chung đầu tiên sẽ được mở ra ở giữa bàn, tất cả người chơi đều có thể sử dụng 3 lá bài chung này để kết hợp với 2 lá bài tẩy. Lúc này bạn đã có thể tự đánh giá sức mạnh hand bài mình nắm giữ. Một vòng cược mới sẽ bắt đầu từ UTG (bên trái Big blind) tương tự như vòng trước. Người chơi có thêm tùy chọn Check nếu chưa có ai đặt cược trước đó.

Vòng Turn – Lá bài chung thứ tư

Vòng cược Turn sẽ bắt đầu sau khi lá bài chung thứ 4 được lật ra. Trình tự vòng cược như vòng trước, lúc này người chơi cũng nhắm đến những quân bài có lợi nhất để tạo ra một hand hoàn chỉnh.

Vòng River lá bài chung cuối cùng

Lá bài cuối cùng được lật ra, lúc này bạn đã đủ điều kiện để hoàn thành liên kết bài mạnh nhất của mình. Nên nhớ bạn có thể dùng 1, 2 hoặc không lá bài chung nào để tạo ra bộ mạnh nhất. Lúc này bạn vẫn chưa biết đối thủ đang nắm giữ bộ bài như thế nào, một vòng cược cuối cùng diễn ra tương tự các vòng trước.

Lật bài – Showdown

Nếu trên bàn còn lại 2 người chơi trở lên thì cần tiến hành so bài để tìm ra người chiến thắng. Tất cả người chơi lật 2 lá bài tẩy để xác định liên kết mạnh nhất theo Thứ hạng tay bài trong Poker.

Xem thêm: Kinh nghiệm chơi Poker online

Thứ hạng các tay bài trong Poker

 1. Sảnh Chúa – (Royal Flush): Còn được gọi là sảnh hoàng gia, sảnh rồng, hay siêu thùng phá sảnh… Xác suất xuất hiện của tay bài này là thấp nhất và tất nhiên nó mạnh vô đối. Gồm 5 lá 10, J, Q, K, A đồng chất.
 2. Thùng Phá Sảnh – (Straight Flush): Gồm 5 lá bài liên tiếp đồng chất, nếu có hơn một thùng phá sảnh thì ai có lá bài cao nhất lớn hơn sẽ thắng.
 3. Tứ Quý (Four of a Kind): Tứ quý là sự kết hợp của bốn lá giống nhau và một lá bài lẻ (kicker). Nếu tứ quý xuất hiện trong bài chung thì người có lá bài lẻ lớn nhất sẽ chiến thắng.
 4. Cù Lũ  (Full House): Liên kết gồm một bộ 3 lá giống nhau và 1 đôi. Nếu có hơn 1 cù lũ thì người chơi có bộ ba lớn hơn sẽ thắng, nếu bộ ba giống nhau thì xét đến đôi.
 5. Thùng (Flush): Kết hợp của 5 lá bài đồng chất không liên tiếp. Nếu có hai thùng thì đọ lá bài cao nhất, nếu bài cao nhất như nhau thì đọ đến lá thứ 2…
 6. Sảnh (Straight): Sảnh là sự kết hợp 5 lá bài liên tiếp nhau, không đồng chất. Nếu có hơn một người có sảnh thì người có lá bài cao nhất lớn hơn sẽ chiến thắng. Quân Át có thể kết hợp với 10, J, Q, K để tạo thành sảnh lớn nhất, hoặc kết hợp 2,3,4,5 để tạo thành sảnh nhỏ nhất.
 7. Bộ Ba (Three of a kind): 3 lá bài giống nhau, nếu có 2 bộ ba thì ai có bộ ba lớn hơn sẽ thắng, nếu có cùng bộ ba thì xét hai lá bài lẻ còn lại.
 8. Hai Đôi ( Two Pair): Hai đôi khác nhau và một lá bài lẻ.
 9. Một đôi (Pair): Hai lá bài giống nhau và ba lá bài khác nhau. Nếu nhiều người chơi có đôi ai có đôi lớn hơn sẽ thắng.
 10. Mậu Thầu (High Card): Không tạo được bất kỳ liên kết bài nào, đây là kiểu bài xấu nhất trong poker. Khi các đối thủ cũng có mậu thầu thì ai có lá bài lớn nhất cao hơn sẽ chiến thắng, nếu giống nhau thì xét lá tiếp theo.

Lưu ý: Poker không tính chất bài, những trường hợp cùng số khách chất được tính hòa.

Ví dụ cách so bài trong poker

Tại vòng showdown bạn được sử dụng 2 lá bài tẩy và 5 lá bài chung. Có tất cả 7 lá bạn chỉ cần chọn ra 5 lá để tạo ra liên kết mạnh nhất. 

Ví dụ 1:

Hero: A♠ Q♥

Villain: K♣K♠

5 lá bài chung lật ra như sau: 3♠ 3♣ 3♦ 3♥ K♦

Lúc này bài Hero sẽ chiến thắng với liên kết mạnh hơn 3♠ 3♣ 3♦ 3♥ A♠, trong khi Villain chỉ có tứ quý 3 và kicker là K.

Ví dụ 2:

Hero: Q♣, 6♥

Villain: Q♠, 3♦

5 lá bài chung ra như sau: A♠, A♥, Q♥, J♦, 3♣

Lúc này liên kết bài mạnh nhất của Hero là A♠, A♥, Q♥, Q♣, J♦

Liên kết bài mạnh nhất của Villain A♠, A♥, Q♠, Q♥, J♦

Poker không tính chất bài nên kết quả là hòa. Tiền thắng sẽ chia cho cả 2 người chơi.

Ví dụ 3:

Hero: 8♣ 8

Villain:10♠ 3♣

Bài chung: J♠ J 9 9 7♣

Lúc này hand mạnh nhất của Hero là J♠ J 9 9 8♣, đôi 8 của hero bị phế.

Hand mạnh nhất của villain là J♠ J 9 9 10♠

Kết quả bài Villain thắng, tình huống này rất hay xảy ra không chỉ với đôi yếu mà thậm chí người chơi có thể thua với cả những đôi mạnh. Chúng ta cần chọn ra hand mạnh nhất trong 7 lá bài, không phải kết hợp bài tẩy và bài chung.

Bắt đầu với trò chơi poker

Chúc mừng bạn đã hoàn thành khóa học những kiến thức cơ bản về trò chơi poker. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ để bạn có thế chơi bài poker kiếm tiền. Luyện tập thường xuyên là cách mà mọi người chơi poker chuyên nghiệp luôn sử dụng. Nhưng luyện tập poker tại đâu, và như thế nào mới đúng cách, một số gợi ý dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Tài liệu hướng dẫn chơi Poker

Poker là một trò chơi trí tuệ và muốn chiến thắng bạn cần sở hữu những chiến thuật chơi thật sự hiệu quả. Ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm những tài liệu poker từ cơ bản đến nâng cao chỉ với một thao tác tìm kiếm. Những tài liệu poker từ các diễn đàn, các trang web chuyên đào tạo chơi poker như upswingpoker, những cuốn sách poker.. Hoặc nếu chịu đầu tư kinh phí hơn bạn cũng có thể đăng ký các khóa đào tạo chơi poker của những chuyên gia là huấn luyện viên, vận động viên poker hàng đầu. Tiếp cận được nguồn kiến thức đánh poker này sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng.

Chơi Poker tại các trang web miễn phí

Nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác chơi poker nhưng chưa muốn bỏ tiền, bạn có thể chọn một trang web chơi poker miễn phí. Pokerstar là một lựa chọn trong số đó, chỉ cần tạo một tài khoản và vào khu vực tiền ảo (play money). Tất nhiên, trải nghiệm sẽ hoàn toàn khác so với chơi poker tiền thật. Tỷ lệ bài đẹp, và mức cược của người chơi trong đó sẽ cao hơn bình thường.

Chơi Poker tiền thật

Bạn có thể dễ dàng tìm được một trang web đánh bài poker kiếm tiền. Những tên tuổi như Pokerstar, Thần Poker, Pokerking luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người chơi Việt. Bạn nên chọn các sòng Poker thuộc khu vực châu Á vì những đối thủ phương tây vốn đã tiếp cận poker từ lâu, nên cũng có sự chênh lệch nhất định.

Hoặc bạn cũng có thể tham gia một club poker, hay các giải đấu tổ chức tại Việt Nam.

Một số lời khuyên cho người chơi mới

Hãy bắt đầu với bàn chơi nhỏ nhất, nếu bạn bắt đầu thắng trong thời gian dài thì tiếp tục với bàn lớn hơn.

Quản lý tốt vốn chơi Poker là kỹ năng cơ bản nhưng mang lại hiệu quả cao. Ví dụ bạn muốn chơi bàn 2$ bạn cần có ít nhất 40$ trong tài khoản game. Điều này giúp bạn trụ lại trong cuộc chơi đường dài và giảm được tính may rủi của Poker.

Bạn vẫn đang là người chơi mới: Trong thời gian này ưu tiên hàng đầu của bạn không phải kiếm tiền mà là học hỏi. Chiến thắng luôn quan trọng nhưng nếu lỡ thua thì cũng đừng vội nản lòng nhé!

Lời kết

Chắc hẳn bạn đã nắm được cách chơi Poker cơ bản qua bài viết khá dài ở trên. Nhìn chung một ván bài sẽ diễn ra như sau:

 1. Đặt tiền mù: Small Blind, Big Blind (gấp đôi SB).
 2. Pre-flop: Mỗi người được chia 2 lá bài.
 3. Flop: 3 lá bài chung được chia.
 4. Turn: Lá bài chung thứ 4 được chia.
 5. River: Lá bài chung cuối cùng được chia.
 6. Showdown: Chọn 5 lá tạo thành liên kết mạnh nhất trong 7 lá bài, sau đó đọ bài phân định người chiến thắng.

Cuối cùng luật chơi Poker và cách chơi poker cơ bản chỉ là bước đầu tiên để bạn tiếp cận với Poker. Để giỏi bạn cần liên tục cập nhật thêm các kiến thức chơi Poker cơ bản và nâng cao, kết hợp luyện tập thường xuyên. Vậy nên bạn cần kiên nhẫn để chinh phục thành công môn thể thao trí tuệ này.