Hướng Dẫn Cách Chơi Poker Cơ Bản – Luật Chơi Poker Dễ Hiểu

cách chơi poker

Bạn muốn tìm hiểu vể trò chơi poker, nhưng đang gặp khó khăn về luật chơi không biết nên tìm hiểu từ đâu. Hôm nay Choibaionline sẽ hướng dẫn cách chơi poker cơ bản nhất và luật chơi Poker dễ hiểu nhất đến cho bạn, để giúp bạn rút ngắn thời gian và có thể chơi poker nhanh nhất.

cách chơi poker
Cách chơi Poker cơ bản và luật chơi Poker

Cách chơi poker cơ bản

Cách chơi poker cơ bản là trong một ván mới trước khi chia bài, trên bàn sẽ chọn ra một dealer, một small blind, một big blind. Sau khi đã lựa chọn xong sẽ bắt đầu chia bài từ người có vị trí là small blind mỗi người sẽ được chia 2 lá bài. Sau đó trên bàn sẽ được chia thêm 3 lá bài chung, kế tiếp sẽ chia thêm 1 lá bài chung và vòng cuối cùng cũng thêm 1 lá bài nữa. Tổng cộng có 5 lá bài chung được chia. Người chơi sẽ kết hợp 5 lá bài chung và 2 lá bài trên tay để tạo thành bộ bài mạnh nhất. Giữa các vòng chia bài có tên là, preflop, flop, turn, river là các vòng đặt cược. Có tổng cộng 4 vòng đặt cược như vậy. Trong mỗi vòng đặt cược người chơi có các quyền fold, check/call, bet/raise . Thông thường ở mỗi vòng người chơi sẽ có 3 quyền hành động.

Luật chơi poker dễ hiểu nhất

Có tổng cộng 4 vòng đặt cược và 1 vòng lật bài cùng nhau tìm hiểu nhé:

Vòng cược đầu tiên – Vòng Preflop

Trước khi bắt đầu ván bài, cần xác định 2 người chơi phải là post blind ( mất tiền mù ). Người đầu tiên góp khoảng tiền mù X ( tùy theo bàn) được gọi là small blind, người bên trái small blind sẽ góp tiền mù là 2X ( gấp đôi small blind ) người này được gọi là big blind. Những người chơi small blind và big blind sẽ lần lần lượt được chọn theo vòng. Để xác định được cần phải có 1 con chip đặc biệt được gọi là cục dealer, cứ sau mỗi vòng cục dealer này sẽ di chuyển theo chiều kim đồng hồ và 2 người chơi trên trái cục dealer đó lần lượt được gọi là small blind và big blind.

cách chơi poker
Vòng cược đầu tiên – Vòng Preflop

Sau khi đã nộp xong tiền mù, thì mỗi người chơi sẽ được nhận 2 lá bài. Quy tắc chia bài trong luật chơi Poker là chia lá bài đầu tiên từ small blind đến big blind và sau đó tới những người chơi khác theo chiều kim đồng hồ.

Thứ tự hành động

Luật chơi poker tiếp theo mà mọi người cần phải nắm được đó là thứ tự hành động ( thứ tự đặt cược ). Người đầu tiên hành động trong vòng đặt cược preflop là người chơi ngồi bên tay trái big blind. Vị trí này còn được gọi là UTG (Under the gun). Tiếp theo cũng theo chiều kim đồng hồ mọi người tiếp tục hành động. Vòng hành động kết thúc khi mọi người chơi đều hành động và không có ai raise thêm.

Các kiểu hành động để người chơi thực hiện

  • Xem(Check) – Khi không có ai cược, bạn cũng không cược thì bạn có thể xem hành động của người kế tiếp.
  • Theo(Call) – Đặt cược số tiền bằng người chơi trước đã cược/tố để tiếp tục chơi ván bài đó.
  • Cược (Bet) – Bạn có thể cược khi chưa có ai làm việc đó. Khi đó, những người chơi khác nếu muốn tiếp tục chơi thì ít nhất phải theo bằng với số tiền bạn đã cược. Nếu không muốn vậy, họ có thể bỏ bài.
  • Tố(Raise) – Khi đã có người cược, người chơi sau ngoài lựa chọn theo hay bỏ bài thì cũng có thể cược thêm, còn gọi là tố. Hành động này muốn nói họ đang có bài rất mạnh và các đối thủ nếu không muốn bỏ thêm tiền thì chỉ còn cách bỏ bài.
  • Tố tất (All-in) – Khi bạn cược hay tố toàn bộ số tiền mình đang có thì gọi là tố tất hay tất tay. Khi bạn tố tất và ván bài vẫn tiếp tục thì việc còn lại của bạn chỉ là ngồi xem. Ở cuối ván bài sẽ ngửa bài để phân định thắng thua.
  • Bỏ bài (Fold) – Không chơi nữa, ngồi ngoài chờ ván bài mới. Chẳng hạn khi bạn được chia bài xấu hay không muốn bỏ thêm tiền để theo đối thủ. Bạn sẽ mất số tiền đã cược trước đó (nếu có).

Vòng cược thứ hai – Flop

Sau khi vòng Pre-Flop kết thúc, ta sẽ lật 3 lá bài chung đầu tiên ở giữa bàn. Bằng cách kết hợp bài tẩy của mình với bài chung trên bàn, mỗi người chơi đã có thể tự đánh giá sức mạnh bài của mình để từ đó đưa ra các quyết định. Vòng cược thứ 2 bắt đầu bằng người ngồi ở vị trí small blind. Nếu người này đã bỏ bài thì người kế tiếp bên tay trái và cứ như vậy.

cách chơi poker

Vòng cược thứ ba – Turn

Khi vòng cược thứ hai Flop kết thúc, lá bài chung thứ 4 – Turn – sẽ được lật ra giữa bàn. Một vòng cược nữa lại bắt đầu, với hành động đầu tiên thuộc về người ngồi ở vị trí small blind.

cách chơi poker

Vòng cược thứ tư – River

Khi vòng cược thứ ba Turn kết thúc, lá bài chung thứ 5 cũng là lá bài cuối cùng được lật ra giữa bàn. Đây là hy vọng cuối cùng cho những người chưa tạo được liên kết đẹp ở những vòng trước. Lúc này bài đã ngã ngũ. Bạn sẽ kết hợp 2 lá bài tẩy của bạn với 5 lá bài chung trên bàn để tạo ra một liên kết 5 lá bài mạnh nhất có thể. Vòng cược cuối cùng diễn ra, cũng tương tự như ở vòng Flop và Turn.

cách chơi poker

Showdown – Lật bài

Sau vòng cược thứ tư River kết thúc, nếu còn từ 2 người chơi trở lên, mọi người sẽ tiến hành lật bài tẩy của mình. Người chiến thắng được xác định là người có liên kết mạnh nhất. Và toàn bộ tiền pot thuộc về người đó. Trường hợp người chơi có bài tương đương nhau thì pot được chia đều cho họ. Vậy ai là người thắng ở trên đây.

Một Tay bài Poker luôn được tạo thành bởi 5 lá bài. Không phải 4 lá, không phải 7 lá, mà chính xác là 5 lá. Bạn chỉ giữ 2 lá trên tay, và dùng chúng để kết hợp với 5 lá bài chung trên bàn để tạo thành 1 tay bài poker. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng cần cả 2 lá trên tay để có thể tạo ra 1 tay bài poker. Bạn có thể sử dụng 4 lá bài chung, hoặc cả 5 lá cũng được, điều đó không thành vấn đề. Yêu cầu duy nhất là phải có đủ 5 lá bài.

cách chơi poker

Tổng kết

Kết thúc bài viết hướng dẫn cách chơi poker cơ bản – luật chơi poker dễ hiểu thì bạn cũng nắm được phần nào về poker. Tuy nhiên để trở thành bậc thầy trò chơi poker này là lại là chuyện khác đấy nhé. Có thể nói, “học chơi poker mất 5 phút, nhưng để chơi giỏi có thể mất cả đời“, như cách nói của một tay chơi poker nổi tiếng. Chúc bạn thành công và chinh phục những thử thách về trò chơi poker này!

ĐĂNG KÝ CHƠI POKER TẠI NHÀ CÁI HÀNG ĐẦU CHÂU Á THẦN POKER